Các loại móng nhà và những điều cần lưu ý

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như thêm tầng hoặc cơi nới không gian. Nếu làm móng không tốt sẽ dẫn đến các trường hợp nhà bị lún, nghiêng, nứt gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình, vì vậy gia chủ nên trao đổi kỹ với nhà thầu để lựa chọn loại phù hợp nhất với ngôi nhà của mình.

Các loại móng nhà và những điều cần lưu ý 1

1. Móng nhà là gì?

Móng nhà hay móng nền là phần kết cấu kỹ thuật được xây dựng nằm dưới cùng của mỗi công trình. Nó đảm nhiệm chức năng chống đỡ trực tiếp tải trọng, đảm bảo sự chắc chắn và an toàn cho công trình.

2. Nền móng là gì?

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ.

Móng nhà có nhiều loại, tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn. Đối với những công trình nhà ở nhỏ và thấp tầng như nhà phố hay biệt thự thì phần nền móng cũng không quá phức tạp ngoại trừ công trình nằm trên nền đất yếu.

3. Phân loại móng theo phương pháp thi công

Dựa vào quy mô của công trình, người ta có thể lựa chọn phương pháp thi công móng nhà phù hợp.

– Móng nông: móng đơn, móng băng, móng bè

– Móng sâu: móng cọc

3.1. Móng đơn

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Móng đơn được sử dụng phía dưới chân của cột nhà, cột sảnh, mố trụ…

Các loại móng nhà và những điều cần lưu ý 2

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có giới hạn chịu lực ở mức trung bình và thường được dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ..

3.2. Móng băng

Đây là loại móng được dùng phổ biến trong các công trình dân dụng bởi vì chúng dễ thi công và giá thành thi công ở mức vừa phải. Đồng thời khả năng chịu lực, chịu lún của móng băng khá đồng đều.

Hình dạng của móng là dạng dải dài, liên kết với nhau chạy theo chân tường song song hoặc giao cắt tạo hình ô bàn cờ. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Các loại móng nhà và những điều cần lưu ý 3

Chỉ nên dùng móng băng khi chiều rộng móng đối đa khoảng < 1,5m, nếu lớn hơn 1,5m thì nên sử dụng các loại móng khác. Chú ý, nếu cấu tạo móng băng làm nhà không hợp lý thì có thể gây ra hiện tượng lún lệch nhiều hơn dùng móng đơn.

3.3. Móng bè

Tên gọi khác của loại móng này là móng bản hoặc móng toàn diện. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng bè cũng có thể được dùng khi có yêu cầu riêng như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, nhà bệ sinh, bể chưa nữa, hồ bơi… hoặc nhà cao tầng có kết cấu lún lệch không đều.

Ưu điểm: tác dụng phân bố tải trọng đồng đều lên nền đất giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

3.4. Móng cọc

Móng cọc là phương pháp thi công móng xuống tầng đất sâu. Tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống tận lớp đất, sỏi đá cứng nằm ở dưới sâu. Cấu tạo móng gồm 2 phần là cọc và đài cọc. Phần cọc có thể đóng, hạ những cây cọc cỡ lớn xuống sâu. Nhờ đó mà làm tăng khả năng chịu lực lớn cho móng công trình.

Ngày nay thì cọc bê tông cốt thép là loại được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Thi công móng cọc nhanh gọn và khả năng chịu tải cực tốt. Tuy nhiên cần kĩ thuật cao và trang thiết bị hiện đại.

Các loại móng nhà và những điều cần lưu ý 4

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn móng nhà

Để dễ dàng hơn trong việc hình dung và lựa chọn loại móng nhà phù hợp, các Chủ đầu tư cần quan tâm đến một số yếu tố sau:

4.1. Tải trọng công trình lên móng nhà

Đây là yếu tố đầu tiên cần xem xét. Tải trọng công trình truyền xuống móng sẽ là tổ hợp của nhiều tác động bao gồm: trọng lượng của công trình, khối lượng đồ nội thất và tải trọng khác như: con người, gió, động đất…

4.2. Đặc điểm của nền đất xây dựng công trình

Mỗi loại đất có đặc tính khác nhau. Vì thế quá trình khảo sát địa chất cần được tiến hành để tìm hiểu đặc điểm của lớp đất nền, cao độ mực nước ngầm, chiều dày lớp đất và loại đất. Đặc biệt là khả năng chịu tải của nền đất theo độ sâu. Các công trình quy mô càng lớn thì công tác khảo sát càng phải được tính toán cẩn thận.

4.3. Kết cấu móng nhà của các công trình lân cận

Việc lựa chọn phương án làm móng nhà loại nào cũng có thể dựa vào các công trình lân cận có đặc điểm kết cấu tương đồng. Nếu các công trình được xây dựng trong một khu vực có điều kiện địa chất giống nhau, kiểu dáng và kết cấu cũng không có nhiều khác biệt thì Chủ đầu tư hoàn toàn có thể tham khảo giải pháp thi công móng của công trình đã xây dựng trước đó để áp dụng cho công trình của mình.

5. Chi phí làm móng nhà

Chủ đầu tư có thể tham khảo để tính toán gần đúng nhất với chi phí thi công cho một số loại móng nhất định bằng công thức sau:

– Chi phí làm móng cọc (không bao gồm cọc) = 40% x diện tích tầng trệt x đơn giá xây dựng

– Chi phí làm móng đơn = 30% x diện tích tầng trệt x đơn giá xây dựng

– Chi phí làm móng băng 1 phương = 50% x diện tích tầng trệt x đơn giá xây dựng

– Chi phí làm móng băng 2 phương = 60% x diện tích tầng trệt x đơn giá xây dựng

– Chi phí làm móng bè = 65% x diện tích tầng trệt x đơn giá xây dựng

>>> Tham khảo chi phí thi công: Gói thầu NHÀ ĐẸP TRAO TAY <<<

6. Lưu ý quan trọng khi làm móng nhà

Thực tế đã chỉ ra việc làm móng nhà là công tác quan trọng nhất. Trong quá trình thi công thực tế cũng cần linh hoạt áp dụng để công trình đảm bảo độ an toàn:

– Chọn loại móng phù hợp.

– Chọn độ sau thi công móng phù hợp.

– Chọn vật liệu làm móng phù hợp.

– Tính toán các lỗ kỹ thuật.

– Chú ý thời tiết khi đào móng.

Theo VieHome – We build with Heart

 

Tin liên quan

>>> Móng cọc và các phương pháp thi công