Cải tạo dãy phòng trọ thành tổ ấm trong mơ

Tại Hà Nội, sau 5-6 năm tích cóp nhưng ngân sách vẫn eo hẹp, mong ước lớn nhất của chủ nhà là hồi sinh căn nhà cũ trở nên tiện nghi, sạch sẽ mà không phải phá dỡ quá nhiều.

Công trình được cải tạo từ hai căn nhà cấp bốn và một dãy phòng trọ gồm bảy phòng, mặt tiền hướng phía Tây. Tổng diện tích khu đất là 360 m2, diện tích xây dựng 151 m2.

Trước khi quyết định cải tạo, gia đình ba thế hệ gồm sáu thành viên đã sống ở đây nhiều năm. Theo thời gian, nhu cầu sử dụng tăng lên, những đứa trẻ cũng cần không gian riêng nhưng căn nhà đã xuống cấp dẫn tới thấm dột, ẩm mốc từ mái đến tường, sàn. Các ngóc ngách bừa bộn, chật và bí bách, chỗ cần rộng thì hẹp và ngược lại, nên khó sắp xếp đồ đạc.

Trước cải tạo, ngôi nhà đã xuống cấp và không còn phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình sáu thành viên.

Ngoài mong muốn về một chỗ ở đúng nghĩa, với khoản kinh phí rất hạn chế, chủ nhà muốn giữ lại nhiều nhất có thể những mảng tường cũ và tái sử dụng vật liệu, ví dụ lấy phần tường phá ra làm tôn nền.

Từ những yêu cầu trên, các kiến trúc sư đã gộp hai căn nhà cấp bốn cùng dãy phòng trọ thành khối nhà một tầng.

Hai căn nhà cấp bốn nằm bên phải (từ cổng nhìn vào) được chuyển đổi thành một phòng khách phía ngoài và phòng ăn – bếp phía trong. Dãy nhà trọ bảy phòng được biến thành ba phòng ngủ. Mỗi phòng ngủ đều có logia để tạo khoảng xanh riêng tư mà vẫn thông thoáng. Nhóm thiết kế bố trí hai nhà vệ sinh, một để cả nhà dùng chung và một trong phòng riêng của bố mẹ gia chủ. Số lượng các phòng chức năng chính được tính toán để đảm bảo cho sinh hoạt của gia đình trong 10 – 15 năm tới.

Mặt tiền căn nhà sau cải tạo.

Như nguyện vọng của gia chủ, phần lớn tường nhà cũ được giữ lại, bồi thêm chiều cao cho phù hợp với thiết kế mới của nhà. Một số khoảng tường bị đập bỏ hoặc xây mới nhằm mục đích tạo nên không gian thống nhất. Các khoảng xanh, sân vườn nhỏ kết hợp giếng trời và các hành lang sân trong chạy dài đưa sinh khí vào trong đồng thời làm tươi mới hơn những bức tường đã hoen ố.

Mặt tiền công trình giống một lớp vỏ mới, tối giản về cả chất liệu lẫn hình khối. Hiên nhà được mở rộng, đặt những bức tường gạch trần chạy song song. Chúng vừa tạo điểm nhấn cho toàn bộ mặt tiền phẳng, vừa dẫn lối vào sân trong – trung tâm liên kết các không gian chức năng của công trình.

Kiến trúc sư cũng sử dụng gạch bông gió ngoài mặt tiền để tránh nắng hướng Tây mà vẫn đảm bảo thông thoáng. Gạch trần không trát của tường kết hợp với gạch bông gió đem tới diện mạo mới cho căn nhà.

Phần lớn tường có sẵn được giữ lại, kết hợp với tường mới xây tạo nên một căn nhà “cũ mà mới” cho gia chủ.

Sau ba tháng cải tạo, gia chủ thực hiện được ước mơ có ngôi nhà đúng nghĩa “cũ mà mới” với chi phí chưa tới 300 triệu đồng. Về nội thất, gia chủ hiện vẫn tận dụng những đồ cũ còn dùng được và sẽ lên kế hoạch sửa thêm trong tương lai.

Một số hình ảnh của ngôi nhà:

Căn nhà đã xuống cấp dẫn tới thấm dột, ẩm mốc từ mái đến tường, sàn.

Các ngóc ngách bừa bộn, chật và bí bách, chỗ cần rộng thì hẹp và ngược lại nên khó sắp xếp đồ đạc.

Sau ba tháng cải tạo, căn nhà được “hồi sinh” với diện mạo mới.

Mặt tiền nhà được xử lý tối giản, tạo điểm nhấn bằng tường gạch không trát và gạch bông gió.

Phần hiên được mở rộng, giúp bảo vệ công trình khỏi nắng gắt phía Tây lúc buổi chiều.

Trên nền hai căn nhà cấp bốn và bảy phòng trọ, không gian sống của gia chủ thoáng đãng và sạch sẽ hơn.

Các mảng xanh được đưa vào nhà để làm mới không gian và những bức tường cũ đã hoen ố.

Kiến trúc sư còn bố trí giếng trời để căn nhà thêm ánh sáng.

Do kinh phí hạn chế, gia chủ hiện vẫn dùng nội thất cũ. Tuy nhiên, nhờ sự thay đổi về không gian, các món nội thất này không còn khiến căn nhà bí bách, chật chội.

(Theo VNExpress)