Xây nhà phần thô và những điều cần biết

Ông bà ta có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để nhấn mạnh tầm quan trọng của phần bên trong. Trong xây nhà cũng vậy, phần bên trong – phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

Ông Lĩnh Phạm, Đồng sáng lập kiêm Giám Đốc khối Xây dựng VieHome cho hay: “Khi xây nhà, bất cứ hạng mục nào cũng quan trọng, nhưng việc thi công phần thô là quan trọng nhất. Từ việc chọn nguyên vật liệu làm sao để đảm bảo chất lượng, phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây thô là những điều mà Chủ đầu tư cần quan tâm. Khi tiếp xúc với mỗi Khách hàng, anh em Kỹ sư, Kiến trúc sư VieHome đều cố gắng chia sẻ thật nhiều thông tin để Khách hàng có được sự lựa chọn đúng đắn. Một ngôi nhà tốt không chỉ có hoàn thiện đẹp mà phải có phần xương cốt vũng chắc, đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà.”

Xây nhà phần thô và những điều cần biết 1

Phần thô là gì?

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)… việc hoàn tất các công việc vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong cái khung sườn nhà.

Khi tính toán kỹ thì thi công phần thô sẽ làm cho các công việc hoàn thiện thuận lợi chính xác, ngược lại nếu làm phần thô không kỹ thì có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Xây nhà phần thô và những điều cần biết 2

Các công đoạn thi công phần thô

Phần thô gồm các công việc chính như sau: làm ván khuôn; gia công thép và lắp dựng; đổ bê tông; xây, trát tường gạch, đi âm sàn, tường hệ thống ống điện, nước,..

Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng là thời điểm bắt đầu việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà, và cầu thang.

Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường.

Xây nhà phần thô và những điều cần biết 3

Việc xem nhẹ phần thô, đặc biệt là sai sót trong khâu thi công và bảo dưỡng bê tông là vấn đề không hiếm trong thực tế. Có những ngôi nhà với vẻ bề ngoài thật mỹ mãn, chau chuốt nhưng ẩn sau bên trong đó là những dấu hiệu, những căn bệnh tiềm ẩn nằm sâu bên trong ngôi nhà.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà ở. Phần thô cần phải được quan tâm đến trước khi nghĩ về trang trí, nội thất cũng như phong thủy của căn nhà. Nếu Quý khách hàng cần tìm hiểu hoặc có câu hỏi liên quan đến vấn đề xây dựng nhà thì hãy gọi ngay hotline 24/7: 0813 00 88 39, đội ngũ kỹ sư VieHome sẵn sàng tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí.

Theo VieHome – We build with Heart

Tin liên quan

>>> Nỗi lo nhà mới nứt tường – Nguyên nhân và cách khắc phục

>>> Tầm quan trọng của thiết kế kết cấu khi làm nhà ở

>>> Đổ bê tông và những điều cần biết