Con trai cải tạo nhà bố mẹ thành resort tại gia

Ở TP. Hồ Chí Minh, công trình mang tên nhaso27 được cải tạo từ ngôi nhà đã 40 năm tuổi trên khu đất 100m2 ở quận 5.

Căn nhà đã qua vài lần sửa chữa, cơi nới nhưng không còn phù hợp với sự phát triển của gia đình bảy người ba thế hệ nên chủ nhà quyết tâm thay đổi.

Mục tiêu hàng đầu là tạo ra không gian đáp ứng nhu cầu hiện tại của các thành viên trong gia đình đồng thời gắn kết họ với nhau. Bên cạnh đó, ngôi nhà cũng cần phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của thành phố, tiện nghi nhưng yên tĩnh và riêng tư, tách khỏi bối cảnh đông đúc của khu vực, đem tới cảm giác thoải mái như ở các resort nghỉ dưỡng.

Mặt tiền căn nhà sau cải tạo gây ấn tượng với màu trắng, đỏ.

Việc cải tạo do kiến trúc sư Phạm Đức Minh, cũng là người con trong gia đình, chủ trì. Sau khi nghiên cứu về cấu trúc công trình, nhóm thiết kế nhận thấy có thể loại bỏ một số thành phần như tường ngăn chia trong nhà, tường mặt tiền cũ, cầu thang bê tông.

Tuy nhiên, những thành phần như hệ kết cấu cột – dầm bê tông cốt thép cũ, toàn bộ tường bao công trình, cầu thang đá mài ở tầng trệt lại cần giữ nguyên. Bên cạnh đó, vài bộ phận kết cấu phải chờ đến lúc tháo dỡ mới xác định được tình trạng như các vị trí cột và dầm bê tông ẩn trong tường, sàn.

Do vậy, kiến trúc sư đưa ra một kế hoạch ngẫu hứng, tùy biến, sau khi đập các phần cần thiết thì kiểm tra lại hết các yếu tố đã thiết kế và điều chỉnh theo hiện trạng cho phù hợp.

Khu vực để xe được bố trí đầy cây xanh để đem tới cảm giác thư giãn cho gia chủ ngay khi bước vào nhà.

Giải pháp cấu trúc mới nhằm tạo ra liên kết liên tục giữa các không gian sử dụng với nhau, giữa trong với ngoài, giữa con người với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Khu vực sinh hoạt gia đình và bếp là nơi các thành viên sử dụng nhiều nhất nên được đặt ở trung tâm nhà với diện tích lớn nhất. Nơi này cũng liên kết với những phần còn lại của công trình, đảm bảo kết nối tất cả thành viên trong gia đình.

Các không gian phục vụ như nhà vệ sinh nép về một phía dựa trên hệ kết cấu cũ, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các thành viên đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến các không gian chính.

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và ánh sáng, cấu trúc mới tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ ở hai đầu để không khí dễ dàng lưu chuyển từ trước ra sau nhà. Kiến trúc sư cũng mở ba khoảng thông tầng để công trình thông gió theo chiều đứng. Tầng trệt còn được bố trí hồ nước nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất, hỗ trợ thông gió hiệu quả hơn.

Khoảng đệm phía trước nhà kết hợp với cây xanh ngăn bức xạ nhiệt vào công trình, nhờ đó giúp gia chủ tiết kiệm tiền điện.

Hồ nước ở tầng trệt giúp làm mát căn nhà.

Về màu sắc, công trình sử dụng nhiều màu đỏ, phát triển từ phần cầu thang đá mài ở tầng trệt được giữ lại. Kiến trúc sư cùng gia đình cũng tái sử dụng các nội thất cũ để gợi lại ký ức về căn nhà xưa trong mỗi thành viên.

Chi phí xây dựng và hoàn thiện nội thất (chưa bao gồm các thiết bị điện tử, điện lạnh) là 1,8 tỷ đồng.

Cùng xem thêm những hình ảnh của ngôi nhà:

Căn nhà trước cải tạo.

Về buổi tối, ánh đèn vàng kết hợp với cây xanh càng tạo cảm giác giống resort.

Căn nhà khi lên đèn.

Khung lưới đỏ bằng sắt vừa đảm bảo an ninh vừa làm chỗ cho cây dây leo về sau phát triển.

Phòng tắm nhìn ra cây xanh như ở resort.

Nội thất được tận dụng từ đồ cũ, tạo nên cảm giác thân quen cho người ở.

Nhờ khoảng đệm phía trước và các thông tầng, mọi phòng đều được thoáng ở hai đầu.

Phía trước, kiến trúc sư chừa chỗ làm khoảng đệm bảo vệ công trình khỏi bức xạ nhiệt.

Khu vực sinh hoạt chung nằm trên tầng hai, được dành nhiều diện tích nhất.

Cầu thang màu đỏ “nhắc lại” màu đá mài bên dưới. Phía trên cầu thang có mái kính để đưa ánh sáng tự nhiên xuống bên dưới.

Ngoài tác dụng làm mát nhà, hồ nước ở tầng trệt còn là chỗ thư giãn của gia chủ.

Cầu thang đá mài của nhà cũ được giữ lại.

(Theo VNExpress)