Tổ ấm của ba người và chín thú cưng

Thành phố Hồ Chí Minh, diện tích 39 m2 nhưng căn nhà vẫn đáp ứng được nhu cầu của gia chủ và bầy thú cưng.

Ngôi nhà một trệt hai lầu trên mảnh đất 3×13 m ở quận 10 được cải tạo cho gia đình gồm ba người, tám con mèo và một chó cưng.

Trước đó, căn nhà đã qua hai lần nâng sàn, tường ẩm mốc, bố trí công năng không hợp lý, kích thước các phòng không đều.

Để không gian phù hợp hơn với gia chủ mà vẫn tiết kiệm chi phí, nhóm thiết kế hầu như không thay đổi kết cấu nhà. Mặt tiền nhà giữ nguyên các ô cửa nhưng thay đổi các chi tiết rườm rà như hàng rào, ban công cho gọn gàng, tươi sáng hơn.

Bên trong, tầng trệt là khu vực thay đổi nhiều nhất. Cầu thang được chuyển về cuối nhà, WC chung cho khách cũng được đổi chỗ.

Tận dụng chiều dài của căn nhà, vật dụng được bố trí xuyên suốt và áp sát về một phía cho cả người lẫn thú cưng tiện sinh hoạt. Nội thất chủ yếu là đồ rời với các chất liệu dễ bảo trì, lau chùi, ít bám mùi.

Toàn bộ lầu một được sử dụng làm không gian nghỉ ngơi cho người em gái gồm một khu thay đồ – thư giãn, một khu ngủ và một WC.

Bằng cách dành hết một mặt sàn cho không gian nghỉ ngơi, phòng đủ sáng. Phần cầu thang cũng không bị hẹp dù công trình gần như giữ nguyên kết cấu với mục đích giảm thời gian, khối lượng và chi phí thi công.

Vì người em gái có bốn “người bạn” mèo, lầu một bố trí những hệ đợt liền bàn làm việc/trang điểm để cô chơi đùa với thú cưng sau ngày làm việc. Tủ đầu giường cũng tích hợp ổ mèo.

Lầu hai dành cho vợ chồng gia chủ cùng một chú chó và bốn chú mèo. Bố trí mặt bằng lầu hai giống lầu một nhưng có thêm một khoảng giếng trời.

Giếng trời có sẵn, được giữ lại để đưa ánh sáng, gió vào nhà đồng thời tăng mảng xanh. Đây cũng là điểm nhấn đặc biệt của công trình bởi thông thường giếng trời xuyên suốt ống nhà chứ không nằm ở các lầu trên.

Khu vực nhà tắm – toilet được tách riêng để tăng sự thuận tiện trong sinh hoạt cho hai vợ chồng. Nhờ gạch kính, khu vực này nằm lùi về phía sau nhưng vẫn đủ sáng vào ban ngày, không cần bật đèn.

Một điểm đặc biệt khác của công trình là những đường bo tròn và gờ chỉ mỏng. Căn nhà không nhàm chán mà người ở vẫn dễ dàng tiếp xúc với thú cưng.

Công trình hoàn thiện năm 2022.

(Theo VNExpress)